Uống mật ong có tốt cho gan không?

Mật ong được dùng làm thực phẩm và thuốc trong suốt nhiều thế kỷ. Tuy nhiên uống mật ong có tốt cho gan không?

Câu trả lời là có. Không chỉ vậy, mật ong còn là loại thực phẩm có khả năng nuôi dưỡng và bảo vệ gan cực kỳ hiệu quả.

Mật ong có tác dụng bảo vệ gan chống lại sự phơi nhiễm độc tố, ngăn gan khỏi bị tổn thương do tắc nghẽn mật gây ra. Dùng mật ong hàng ngày, còn giúp cải thiện khả năng kiểm soát glucose và lượng đường trong máu của gan.

Mật ong tốt cho gan
Mật ong tốt cho gan

Mật ong giàu fructoseglucose có thể được cơ thể hấp thụ dễ dàng, cung cấp năng lượng cho hoạt động trao đổi chất ở gan, thúc đẩy quá trình tái tạo mô gan và sửa chữa tổn thương gan. Với người có chức năng gan kém hoặc bị viêm gan mãn tính, việc uống mật ong có thể cải thiện chức năng gan và tăng cường sức sống của gan.

Mặc dù thành phần chính của mật ong là đường, nhưng khác với đường trắng, mật ong chứa các thành phần có lợi cho sức khỏe gan theo nhiều cách. Chính sự khác biệt này khiến mật ong trở thành loại chất làm ngọt tốt hơn đường trắng.

Cụ thể, mật ong chứa một loạt các chất dinh dưỡng bao gồm: canxi, kali, magiê, vitamin B và vitamin C. Mật ong cũng chứa protein và axit amin là những đơn vị cấu trúc nên protein. Đặc biệt, mật ong chứa các hợp chất phenolic có đặc tính chống oxy hóa có khả năng vô hiệu hóa tác động của các gốc tự do gây hại.

Vì vậy, thường xuyên dùng mật ong hoặc uống nước mật ong là một trong số những cách hiệu quả để bảo vệ gan. Theo khuyến cáo của các chuyên gia thì bạn chỉ cần 2-3 thìa mật ong trong 1 ngày là đảm bảo an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *