Vitamin F là gì? Có tác dụng gì, có trong thực phẩm nào?

Bạn có biết vitamin F là gì? có tác dụng gì và có trong những thực phẩm nào chưa? Hãy cùng Toàn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Vitamin F là gì?

Vitamin F là vitamin kết hợp hai loại chất béo quan trọng là axit alpha-linolenic (ALA) – thuộc nhóm axit béo omega-3 và axit linolenic (LA) – thuộc nhóm axit béo omega-6.

Đây là 2 axit béo thuộc nhóm các loại axit béo thiết yếu do cơ thể rất cần nhưng không thể tự sản xuất được, mà chỉ có thể hấp thu từ chế độ ăn uống.

Thiếu vitamin F có thể dẫn đến da khô, rụng tóc, vết thương lâu lành, trẻ phát triển kém, lở loét da và các vấn đề về não và thị giác.

Vitamin F
Vitamin F rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể, đặc biệt là cho não và tim.

2. Vitamin F có tác dụng gì?

Vitamin F là axit béo không bão hòa, có tác dụng ngăn cholesterol tích tụ trong động mạch nhằm phòng ngừa bệnh tim mạch, nó giúp đốt cháy chất béo bão hòa để giảm cân.

Ngoài ra, vitamin F còn duy trì độ bóng mượt và chắc khỏe cho da và tóc, giúp tế bào tăng trưởng. Cuối cùng, nó còn có vai trò ngăn chặn ảnh hưởng của tia phóng xạ.

3. Vitamin F có trong thực phẩm nào?

Vitamin F là gì? Có tác dụng gì, có trong thực phẩm nào? 2
Thực phẩm giàu vitamin F

Thực phẩm giàu vitamin F: dầu thực vật (dầu hướng dương, dầu hoa rum, dầu lạc), lạc, hạt hướng dương, hạt óc chó, hạt hạnh nhân, bơ.

4. Lưu ý khi bổ sung vitamin F

Bổ sung axit béo không bão hòa và chất béo bão hòa theo tỷ lệ 2:1. Chỉ cần ăn 60g hạt hướng dương hoặc 9 hạt óc chó là có thể bổ sung lượng vitamin F cần thiết cho một ngày.

Tuy nhiên, nếu chỉ bổ sung vitamin F từ các loại hạt, tổng lượng calo bổ sung sẽ tăng cao khiến bạn dễ tăng cần.

Ngược lại, nếu bổ sung vitamin F với vitamin E từ thức ăn, khả năng hấp thụ sẽ tốt hơn và bạn có thể giảm được lượng calo nạp vào cơ thể.

Hy vong qua bài viết này, giúp bạn hiểu thêm về vitamin F. Chúc bạn nhiều sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *