Những ai không nên uống cà phê? 12 nhóm người này nên hạn chế uống cà phê

Cà phê được nhiều người coi là thần dược cho sức khỏe. Nó được phát hiện là làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, giảm nguy cơ suy tim và thậm chí giảm nguy cơ mất thính giác. Cà phê thậm chí còn có thể giúp bạn giảm cân.

Nhưng đối với một số người, cà phê có thể có nhiều tác dụng tiêu cực hơn là tích cực. Dưới đây những người nên hạn chế uống cà phê để có sức khỏe tốt hơn, và đây là những gì họ nói.

1. Người bị rối loạn giấc ngủ

Những ai không nên uống cà phê
Không uống cà phê ít nhất 6 giờ trước khi đi ngủ.

Mọi người thường có thói quen uống một tách cà phê (hoặc nhiều hơn) sau một đêm ngủ không ngon giấc, nhưng thói quen uống cà phê của bạn có thể kéo dài chu kỳ ngủ kém và mệt mỏi.

Ngay cả khi bạn không nghĩ rằng cà phê buổi chiều ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn, nó thực sự có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Không uống cà phê ít nhất 6 giờ trước khi đi ngủ.

2. Người mắc chứng ruột kích thích (IBS)

Caffein có thể làm tăng sự đều đặn của ruột, bao gồm tăng nguy cơ tiêu chảy (một triệu chứng chính của hội chứng ruột kích thích hoặc IBS). Vì vậy, nếu bạn bị IBS, bạn nên hạn chế hoặc tránh đồ uống có chứa caffein.

3. Người bị tiêu chảy

Nếu bạn đang phải vật lộn với chứng tiêu chảy thì không nên dùng cà phê. Cà phê decaf có thể ít vấn đề hơn, mặc dù chất lỏng nóng nói chung có xu hướng kích thích ruột.

4. Những người bị bệnh tim, như loạn nhịp tim

Vì caffein từ cà phê có thể gây tăng huyết áp và nhịp tim tạm thời, nên điều quan trọng đối với bất kỳ ai có bệnh tim từ trước là phải nói chuyện với bác sĩ về việc tiêu thụ bao nhiêu cà phê là an toàn.

5. Người đang mang thai

Phụ nữ mang thai nên hỏi ý kiến bác sĩ về lượng caffein họ có thể tiêu thụ.

6. Người đang cho con bú

Uống cà phê
Tránh caffein trong thời kỳ mang thai và cho con bú

Vì caffein là một chất kích thích và lợi tiểu, nên người mẹ đang cho con bú có thể có nguy cơ bị mất nước. Bạn nên tránh caffein càng nhiều càng tốt trong thời kỳ mang thai và cho con bú.

7. Người bị bệnh tăng nhãn áp

Áp lực nội nhãn tăng lên đối với những người bị bệnh tăng nhãn áp khi tiêu thụ cà phê (theo một nghiên cứu gần đây).

Vì vậy, người ta khuyến khích hạn chế hoặc tránh đồ uống có chứa caffein, nhưng cần có nhiều nghiên cứu hơn được đảm bảo.

8. Người có bàng quang hoạt động quá mức

Tất cả chúng ta đều biết tốt nhất là nên tránh uống một tách cà phê lớn trước một chuyến đi dài, đặc biệt là nếu thời gian vào nhà vệ sinh bị hạn chế. Việc tiêu thụ caffein có thể làm tăng cả tần suất đi tiểu và tiểu gấp.

Nếu bạn không thường xuyên uống cà phê, bạn có thể thậm chí còn nhạy cảm hơn với triệu ứng này.

9. Những người có mức độ lo lắng cao hoặc dễ bị hoảng loạn

Caffein là một chất kích thích, có thể làm trầm trọng thêm sự lo lắng ở một số người. Nếu bạn thường xuyên trải qua các cơn lo lắng hoặc hoảng sợ, bạn có thể cân nhắc việc tránh hoặc giảm lượng cà phê có chứa caffein của mình.

10. Người bị động kinh

Những phát hiện gần đây cho thấy uống nhiều cà phê có liên quan đến việc tăng tần suất co giật. Nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn.

Hãy cân nhắc trao đổi với bác sĩ thần kinh về lượng caffein của bạn nếu bạn bị động kinh.

11. Trẻ em dưới 12 tuổi

Mặc dù caffein có thể khiến bất kỳ ai trong chúng ta hơi bồn chồn, nhưng nó có thể gây ra nhiều tác dụng phụ đáng chú ý và thậm chí nghiêm trọng hơn ở liều lượng nhỏ hơn ở trẻ em.

Ví dụ, quá nhiều caffein ở trẻ em có thể dẫn đến tăng nhịp tim, tăng cảm giác lo lắng, khó tập trung và đau bụng.

12. Người bị trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

Caffein có thể nới lỏng cơ vòng thực quản dưới, là van giữa thực quản và dạ dày. Nếu bạn bị GERD, hãy xem việc chuyển sang cà phê decaf có giúp ích gì không, hoặc có thể bỏ cà phê.

Nguồn tham khảo: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *