Mật ong non là gì? Có phải bạn đang dùng mật ong non không?

Bạn biết về “mật ong non” không? Nhiều người mua nhầm loại mật ong non mà không hề hay biết. Vậy mật ong non là gì? Liệu bạn có đang dùng mật ong non không? Cùng OdiFood tìm hiểu ngay câu trả lời trong bài viết này nhé!

Vì sao bạn cần biết về mật ong non? Đơn giản thôi, bởi vì nó liên quan đến sức khỏe của bạn.

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều lời quảng cáo mật ong nguyên chất nhưng đa số thường bị thu hoạch non làm chất lượng mật ong giảm đi nhanh chóng và không thể bảo quản lâu dài được.

1.  Mật ong non là gì?

Mật ong non là loại mật ong chưa hoàn thiện, chưa được nhào luyện kĩ nên còn chứa nhiều nước. Mật ong non có hàm lượng thủy phần cao (>26%) và rất loãng.

Từ mật ong non, những chú ong sẽ tiếp tục trộn enzim và quạt cánh đến khi mật chín tổ hoàn thiện. Khi mật ong đã được đàn ong luyện chín, ong dùng sáp “vít nắp” các ngăn tổ chứa mật. Khi đó, mật ong được gọi là mật ong chín, mật thu hoạch mới đạt chất lượng cao.

Có thể bạn chưa biết, hàm lượng nước trong mật ong càng ít thì chất lượng của mật ong càng cao, bảo quản lâu mà không sợ mật ong bị hỏng.

2.  Cách phân biệt mật ong chín và mật ong non.

Mật ong chín là gì
Hình ảnh mật ong chưa vít nắp 100%

Trước đây, Toàn cũng có viết về mật ong chín rồi, bạn chưa đọc thì đọc lại nhé.

Bạn có thể phân biệt mật ong chín và mật ong non bằng các đặc điểm lý tính sau:

Mật ong chín: được thu hoạch từ 100% cầu ong đã vít nắp, ngọt tự nhiên, từ thanh đến đậm, hương thơm hậu vị. Mật ong sánh đặc, dốc ngược chai, mật chảy chậm. Không có vị chua, để lâu vẫn ngon. Một lít thường nhiều hơn 1,3 kg.

Còn mật ong non: được thu hoạch khi ong chưa vít nắp đủ 100% (thường được thu hoạch khi ong vít nắp từ khoảng 80%). Mật ong non lỏng hơn, dốc ngược chai, mật ong chảy nhanh. Mật ong non để lâu có hiện tượng lên men, xì ga, mất hương và lẫn vị chua. Một lít mật ong non thường nhẹ chỉ từ 1,1 đến 1,2 kg. Mật còn non, do còn nhiều nước, hương khuếch tán nhanh nên thấy thơm ngay khi mở nắp.

Đặc điểmMật ong chínMật ong non
Độ ngọtNgọt tự nhiên, từ thanh đến đậm.Vị ngọt tự nhiên có vị chua.
MùiHương thơm hậu vịHương thơm rõ khi mới lấy
VịKhông có vị chua, để lâu vẫn ngon.Để lâu có hiện tượng lên men
Độ đặcSánh đặcLỏng
Phân biệt mật ong chín và mật ong non bằng các đặc điểm lý tính.

3. Chọn mua mật ong chín ở đâu, như thế nào?

Từ những điểm phân biệt trên, bạn đã biết mình nên chọn dùng loại mật ong chín hay mật ong non rồi phải không? Tuy nhiên, để có thể mua được mật ong chín, bạn nên chọn mua mật ong đạt chất lượng từ những thương hiệu mật ong uy tín.

Tất cả các sản phẩm Mật Ong OdiFood đều thu hoạch từ 100% mật ong đã đủ độ chín nên bạn hoàn toàn an tâm sử dụng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *