Mật ong chín là gì? Mua mật ong chín ở đâu?

Bạn đã từng nghe về mật ong chín là gì chưa? Cùng OdiFood tìm hiểu về mật ong chín ngay bài viết dưới đây nhé!

1. Mật ong chín là gì?

Mật ong chín là loại mật ong đã hoàn thiện, thơm ngon và giàu dưỡng chất, có thể bảo quản lâu dài mà không bị lên men chua, hư hại như mật ong còn non.

Mật ong chín là gì
Mật ong chín là loại mật ong được ong luyện kỹ, đủ tháng, đủ ngày.

Để hiểu kỹ hơn, bạn cần biết quá trình luyện mật của ong như thế nào?

Ong luyện mật hoa thành mật ong. Quá trình luyện mật này biến đổi mật hoa thành mật ong non và cuối cùng là mật ong chín.

Quá trình luyện mật gồm 2 công đoạn.

Công đoạn 1: ong hút mật vào dạ dày rồi thổi ngược ra ngoài. Mỗi lần như vậy, các enzim trong dạ dày ong cắt nhỏ đường sucrose, một loại đường phức hợp (đường chúng ta ăn hằng ngày) – có trong mật hoa thành đường glucose, một loại đường đơn có thể ngấm trực tiếp vào máu mà không cần qua hệ tiêu hóa.

Công đoạn 2: làm mật đặc lại: hàng ngàn con ong quạt cánh liên tục để hơi nước bay đi. Hai công đoạn trên được ong lặp đi lặp lại hàng trăm lần. Khi mật đặc sánh lại (dưới 21% nước) và lượng đường sucrose chỉ còn dưới 5%, là lúc mật ong chín, có thể bảo quản dài ngày.

Khi ấy, ong sẽ dùng sáp vít kín các ngăn tổ chứa mật. Người nuôi ong quan sát thấy ong đã vít kín hết các nắp tổ thì có thể thu hoạch được mật ong chín. Mật ong chín là loại mật đã hoàn thiện, hội đủ các giá trị quý của mật ong.

2. Mua mật ong chín ở đâu?

mật ong nguyên chất
mật ong nguyên chất

Mật ong bán khá nhiều nhưng để mua được mật ong chất lượng tốt lại khó. Bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định mua mật ong.

Rất nhiều lời quảng cáo mật ong rừng nguyên chất. Nguyên chất nhưng lại thường bị thu hoạch non. Vì thế, mật ong rừng tiếng là tốt nhưng lại không tốt (do thường bị thu hoạch non). Vì bị hái non nên chất lượng mật ong giảm đi nhanh chóng và không thể bảo quản lâu dài được.

Ngày nay, mật ong nuôi đang dần chiếm được niềm tin của người dùng hơn trước đây. Giá trị dinh dưỡng của mật ong nuôi tương đương mật ong rừng. Do đó, khi khách hàng phân vân nên lựa chọn mua mật ong rừng hay mật ong nuôi, OdiFood thường tư vấn khách hàng mua mật ong nuôi vì giá mật ong nuôi vừa túi tiền hơn so với mật ong rừng.

3. Hỏi đáp về mật ong chín

Sau đây là những câu hỏi thường gặp về mật ong chín mà khách hàng bên OdiFood thường hỏi

Mật ong non là gì?

Mật ong non là loại mật chưa được ong luyện hoàn thiện, tức là mật hoa chưa được chuyển hóa hoàn toàn thành mật ong. Khi đó lượng nước còn nhiều. Ngoài lượng nước cần có để hòa tan các chất có trong mật ong, còn dư ra một lượng nước gọi là nước tự do, môi trường cho các loại men nấm hoạt động. Chính vì điều này, chất lượng mật ong non vốn chưa đạt chuẩn lại tiếp tục bị giảm nhanh trong quá trình bảo quản.

Mật ong Odi có phải là mật ong chín không?

Xin trả lời ngay, mật ong Odi là loại mật ong chín, mật đã vít nắp hàm lượng nước thấp, mật ong thật có mùi thơm đặc trưng, ngậm vào miệng có vị ngọt, tê tê ở đầu lưỡi và chân răng. Do đó, bạn hoàn toàn an tâm sử dụng nhé.

Mật ong Odi chất lượng như thế nào?

Mật Ong Hoa Cà Phê Odi đặc dẻo, thơm và vị ngon rõ rệt:
– Mật quay đủ ngày, đạt đủ độ chín > 20 ngày. Mùa mưa > 25-30 ngày, mùa nắng 20 ngày là đẹp.
– Mật nguyên chất không pha trộn tạp chất.
– Chất lượng mật tốt và đậm đặc. Hàm lượng nước trong mật ong <=19% – đây là tiêu chuẩn quốc tế đủ điều kiện để xuất khẩu. 1 lít mật ong hoa cà phê chuẩn 1,4kg.
– Mật ong giá rẻ hơn nơi khác vẫn có, nhưng vòng quay chỉ được 10 ngày, lỏng, vị nhạt.

Trên đây là những giải đáp về mật ong chín là gì. Hy vọng bạn chọn mua mật ong chín để dùng cho cả gia đình của bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *