Bữa sáng tốt nhất để giúp não bộ nhạy bén

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng không thể bỏ qua đối với sức khỏe tổng thể, đặc biệt là sức khỏe não bộ. Vậy, làm thế nào để lựa chọn một bữa ăn sáng có ảnh hưởng tích cực đến chức năng não của bạn?

Nhịp sinh học và thời gian của các bữa ăn đóng vai trò quan trọng trong cách thức thức ăn được tiêu hóa, hấp thụ và sử dụng trong cơ thể.

Bữa sáng là bữa ăn đầu tiên sau khi ở trạng thái nhịn ăn trong khi ngủ. Khi thức dậy, lượng đường trong máu thấp, có thể tự động ảnh hưởng đến nhận thức. Vì vậy, ăn sáng là cơ hội đầu tiên trong ngày để nuôi dưỡng não bộ và ổn định lại đường huyết.

Ngoài ra, bữa sáng không chỉ giúp giảm nguy cơ tăng cân mà còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.

Bữa sáng lý tưởng để kiểm soát lượng đường trong máu tối ưu và đạt hiệu suất nhận thức cao nhất là bữa sáng bao gồm protein, chất béo lành mạnhchất xơ. Do đó, ăn một bữa sáng cân bằng có thể giúp thiết lập một ngày của bạn tràn đầy năng lượng.

Trong khi đó, để giữ cho trí não hoạt động nhạy bén, bạn có thể thưởng thức bữa sáng bao gồm nhiều loại thực phẩm từ chế độ ăn Địa Trung Hải. Ví dụ, bánh pudding hạt chia với quả mọng là món ăn sáng tăng cường trí não không chỉ giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể mà còn giúp bạn no lâu trong nhiều giờ.

hạt chia
Hạt chia rất giàu chất xơ, axit béo omega-3, sắt và canxi từ thực vật.

Hạt chia rất giàu chất xơ, axit béo omega-3, sắt và canxi từ thực vật. Đánh bông hạt chia với sữa thực vật như sữa hạt điều và quế sẽ tạo ra một lớp bánh giàu chất dinh dưỡng. Đối với lớp bánh trên cùng, thêm một cốc quả mọng sẽ cung cấp chất chống oxy hóa mạnh và các chất dinh dưỡng bổ sung. Sau đó, bạn có thể thêm hạnh nhân cắt nhỏ và ca cao thô để có các hợp chất thực vật đầy năng lượng và chất béo lành mạnh hơn.

Chế độ ăn Địa Trung Hải sẽ ưu tiên trái cây và rau, hải sản, chất béo lành mạnh từ ô liu, các loại hạt, các loại đậu, thảo mộc và gia vị. Chế độ ăn này cũng khuyến khích mọi người uống sữa và ăn thịt gia cầm điều độ, đồng thời hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, đường bổ sung và thịt đỏ.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tuân theo một chế độ ăn uống phù hợp với chế độ ăn uống Địa Trung Hải là lý tưởng để duy trì hoạt động tối ưu của não.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định liệu chế độ ăn này có ngăn ngừa hoặc trì hoãn các rối loạn nhận thức như sa sút trí tuệ hay không, nhưng các nghiên cứu cho thấy ăn chế độ Địa Trung Hải nhiều hơn có khả năng làm tình trạng suy giảm nhận thức diễn ra chậm hơn./.

Nguồn tham khảo: vov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *