Xây dựng lối sống lành mạnh: 5 bài học từ chuyên gia sức khỏe

Chào bạn,

Xây dựng lối sống lành mạnh là một kỹ năng, bao gồm khả năng thực hiện các hành động đặc biệt nhằm duy trì sự ổn định về thể chất và tinh thần, cũng như ngăn ngừa các bệnh tật ảnh hưởng đến sức khỏe toàn diện.

Để có một cuộc sống tràn đầy niềm vui và hạnh phúc bạn cần phải học cách để có một lối sống lành mạnh đúng nghĩa.

1. Suy nghĩ về lối sống lành mạnh

Các nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chỉ ra rằng, hai yếu tố chủ yếu ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn là: lối sốngmôi trường. Yếu tố di truyền và chăm sóc y tế có tác động nhỏ hơn một chút.

Bản thân của mỗi người có quyền điều chỉnh các quá trình ảnh hưởng đến sức khỏe của chính mình, mục đích là hướng đến một lối sống lành mạnh và thực hiện nó không phải là một cái gì đó siêu phức tạp.

Lối sống lành mạnh đơn giản hay phức tạp đều phụ thuộc vào cách bạn lựa chọn nó.

2. Xây dựng lối sống lành mạnh

chong-day-voi-ghe-giup-giam-can
Thực hành lối sống lành mạnh giúp bạn khỏe mạnh hơn

Một cách sống lành mạnh nó có những quy tắc cực kỳ đơn giản như sau:

1. Giấc ngủ

Cơ thể chúng ta có thể thích nghi với hầu hết các điều kiện bên ngoài, đặc biệt, nó có thể đưa ra một quy trình ngủ liên tục thay đổi, tuy nhiên, với lối sống này, mức độ căng thẳng sẽ tăng lên, và sự phục hồi của các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe sẽ kéo dài lâu hơn.

Khi mất ngủ, khả năng miễn dịch giảm và cơ thể dễ bị bệnh hơn; chức năng nhận thức bị suy yếu về suy nghĩ, chú ý, sự tập trung và trí nhớ; cơ thể sẽ xuất hiện những dấu hiệu thay đổi có xu hướng tệ hơn; và bên cạnh đó, tâm trạng, động lực cũng giảm dần mức độ…

Lời khuyên:

Nên chọn trước một phương pháp ngủ cụ thể phù hợp với công việc và sinh hoạt của mình, tốt nhất là cố định thời gian đi ngủ và thức dậy, dù thời gian ngủ có thể ít hay nhiều.

Khi chọn phương pháp ngủ đa pha (ngủ nhiều giấc, mỗi giấc ngắn giờ), hãy vẫn cố gắng đảm bảo đúng lịch trình giấc ngủ, không xáo trộn nhiều.

Ghi chép lại tất cả những thay đổi đang diễn ra của cơ thể từ thể chất cho đến tâm trạng khi thực hiện những phương pháp ngủ không phải là cổ điển, nhật ký giấc ngủ này sẽ giúp các chuyên gia về sức khỏe của bạn giải quyết tốt vấn đề của bạn hơn.

2. Chế độ ăn uống

Trong cuộc đời của mỗi con người, chúng ta ăn rất nhiều thực phẩm đến nỗi mức tổng khối lượng của thức ăn có thể tính được đến hàng chục tấn. 

Vì vậy, rõ ràng, giữa tình trạng chung của cơ thể và tiêu thụ thức ăn là có một mối tương quan chặt chẽ. Và đó là lý do tại sao, Hippocrates, bác sĩ và triết gia Hy Lạp cổ đại nổi tiếng, đã nói: “Cái bạn ăn sẽ thể hiện cơ thể của bạn ra sao”.

Giá trị dinh dưỡng từ chế độ ăn uống nó ảnh hưởng đến cơ thể con người chúng ta :

  •  Với thức ăn, chúng ta sẽ nhận được năng lượng để di chuyển, thở, nói chuyện, nghĩa là sống.
  •  Với thực phẩm, chúng ta sẽ có được vật liệu xây dựng để xây dựng và làm mới các tế bào, cơ quan, mô của chúng ta.
  • Các thành phần thực phẩm chính: protein, chất béo, carbohydrate, vitamin, muối cung cấp nguyên liệu xây dựng cho các enzyme, hormone đảm bảo hoạt động của cơ thể chúng ta.

Vì vậy, học một cách sống lành mạnh không thể nào quên đi việc thực hiện một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo nguồn sống cơ bản và nâng cao cho cơ thể.

Lời khuyên:

Nếu tại thời điểm này, bạn không hoàn toàn hài lòng với chế độ ăn hàng ngày của mình, thì đã đến lúc bạn nên nghĩ về nó! 

Xem xét lại những loại thực phẩm bạn đã tiêu thụ là tốt cho sức khỏe của bạn hay chưa, và ngược lại, liệu nó có làm cho sức khỏe của bạn đang tồi tệ hơn không?

Tuy nhiên, bạn cũng đừng vội từ bỏ ngay lập tức, quay lưng 180 độ với các khẩu phần ăn trước đó theo lối sống cũ của bạn, vì như vậy cơ thể bạn sẽ không kịp thích nghi.

Dần dần thay thế một số yếu tố với các món ăn, đưa ra quyết định nên chọn loại thực phẩm nào một cách khoa học nhất từ kiến thức dinh dưỡng.

Bạn có thể nên lên một kế hoạch cụ thể cho chế độ ăn uống của mình (đương nhiên là khi bạn muốn có một lối sống lành mạnh) và sử dụng một danh sách mua sắm thực phẩm hàng ngày đã được biên soạn trước đó cho việc cải thiện này.

Và chắc chắn, với cách làm này, chẳng mấy chốc bạn sẽ dần cảm thấy dễ chịu hơn khi thưởng thức hương vị nguyên sơ của trái cây và các loại hạt hơn là sử dụng các lựa chọn thay thế phổ biến của chúng, như bánh quy, đồ ăn nhẹ hay thực phẩm chế biến sẵn không hữu ích khác.

3. Hoạt động trí tuệ và thể chất

Lợi ích của các hoạt động trí tuệ và thể chất hàng ngày đối với đời sống của mỗi con người:

  • Các cơ quan bộ phận của cơ thể được cung cấp oxy tích cực hơn ngay cả khi nghỉ ngơi.
  • Cải thiện chất lượng của các khả năng trực quan, sáng tạo, toán học và logic.
  • Hiệu quả của tim và sức đề kháng tổng thể của nó được tăng lên, điều này ngăn ngừa sự gia tăng cholesterol, sự hình thành cục máu đông và các mối nguy hiểm sức khỏe khác.
  • Khối lượng cơ bắp duy trì sự phát triển, sự linh hoạt của khớp được cải thiện và mô xương đang được tăng cường.
  • Bộ nhớ luôn được nâng cao và phát triển, tính năng của nó trải qua những thay đổi tích cực.
  • Lượng đường trong máu được duy trì sự ổn định bình thường hóa và hoạt động của các cơ quan nội tạng cũng được kích thích tương ứng.
  • Hormone của những cảm xúc vui vẻ, hạnh phúc được tạo ra, giấc ngủ được bình thường hóa, và khả năng chống lại căng thẳng được cải thiện, trạng thái tâm trí luôn được ở chế độ tích cực như sự tự tin, bình tĩnh, …

Và đây có đúng là một cách sống lành mạnh bạn đang tìm hiểu và khao khát có được nó không? Vậy để thực hiện được lối sống tích cực này bạn cần phải thực hiện như thế nào?

Lời khuyên:

Di chuyển cơ thể thường xuyên và thích hợp với ý chí tích cực nhất có từ bạn, không có vấn đề gì để ngăn bạn làm được điều này trong điều kiện xã hội như chúng ta ngày hôm nay cả, điều quan trọng vẫn nằm ở bạn.

Những hoạt động này bao gồm bơi lội, nhảy dây, đạp xe, đi bộ, khiêu vũ, tennis, cầu lông, thể dục nhịp điệu, cờ vua và các trò chơi giáo dục trí tuệ khác, đọc và viết sách , lập trình, chơi nhạc cụ và học ngoại ngữ…

4. Môi trường

Cuộc sống của chúng ta ngày nay không thể thoát khỏi ảnh hưởng của các yếu tố khí hậu, hóa học, sinh học và xã hội, bằng cách này hay cách khác, chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trạng thái của cơ thể của chúng ta. 

Tuy nhiên, nếu mục đích vì lối sống lành mạnh hơn, chúng ta có thể đơn phương điều chỉnh sự ảnh hưởng có tác hại xấu từ môi trường gây ra cho chúng ta, cắt bỏ hoặc giảm cường độ của chúng, tùy thuộc vào mức độ của nó đối với bạn như thế nào.

Ví dụ, bạn có thể chọn một vùng khí hậu và một nơi ở tốt hơn nếu bạn cảm thấy nơi bạn đang sinh sống quá ô nhiễm, hoặc bạn có thể chọn một công việc khác nếu công việc hiện tại của bạn ảnh hưởng quá tiêu cực đến cuộc sống của bạn…

Lời khuyên:

Tất nhiên, thay đổi mạnh mẽ tình hình sinh thái xung quanh là không dễ dàng gì đối với tất cả chúng ta, bởi vì di chuyển chỗ ở hay môi trường sống hiện tại vẫn là một quyết định ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống. 

Tuy nhiên, vì sự sinh tồn lâu dài của bản thân và cả gia đình, bạn nên chọn cách sống lành mạnh mà không cần thiết phải cúi xuống và làm theo các yếu tố, quy tắc của xã hội.

Tại sao? Tại vì mỗi chúng ta có thể tự định hình môi trường của mình, có ý thức lựa chọn nơi học tập, làm việc và nghỉ ngơi. Nếu bạn cần động lực, bạn có thể nhận được sự đồng thuận từ người thân, bất cứ ai cũng sẽ ủng hộ suy nghĩ về lối sống lành mạnh của bạn.

5. Phòng ngừa bệnh tật

Chúng ta chỉ cần tưởng tượng như thế này thôi, sẽ có bao nhiêu người có thể được cứu sống nếu bệnh của họ được phát hiện ở giai đoạn đầu?

Như vậy, bạn sẽ thấy được vai trò quan trọng của việc phòng bệnh có ý nghĩa với cuộc sống con người như thế nào.

Vì vậy, ví dụ, nếu bạn bỏ qua lần thăm khám nha sĩ, để loại bỏ một thiệt hại nhỏ, cuối cùng có thể dẫn đến hậu quả tai hại hơn : viêm tủy hoặc thậm chí là loại bỏ toàn bộ răng, trong đó nó sẽ dễ dàng được cứu hơn trong giai đoạn đầu của bệnh.

Lời khuyên:

Bạn nên tạo một danh sách cần thăm khám sức khỏe định kỳ và cố gắng hoàn thành nó trong năm để loại bỏ những lo lắng không cần thiết và có thể việc chăm sóc y tế này giúp bạn tầm soát tốt hơn các nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe.

3. Kết luận

Cách sống lành mạnh là hình thành một thói quen lành mạnh, nhận thức và có trách nhiệm với chính cuộc sống của bản thân mình. 

Bạn hãy luôn nhớ rằng, một thái độ sống tích cực không phải là một tiện ích bổ sung bên ngoài cho cuộc sống, mà nó chính là hình ảnh trực tiếp về cách suy nghĩ và lối sống của bạn đang ở thì hiện tại và ở tương lai.

Nguồn tham khảo: sitanguyen.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *