Vitamin A là gì? Có tác dụng gì, có trong thực phẩm nào?

Vitamin A có vai trò quan trọng tham gia vào nhiều chức năng trong cơ thể. Vậy vitamin A là gì? Có tác dụng gì, có trong thực phẩm nào? Mời bạn đọc chi tiết ở bài viết này nhé.

1. Vitamin A là gì?

Vitamin A là một vi chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể người không thể tự tổng hợp, vì vậy vi chất này cần phải được hấp thụ qua các chế độ ăn.

Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong nhiều quá trình sinh lý của cơ thể.

2. Vitamin A có tác dụng gì?

Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong nhiều quá trình sinh lý như duy trì chức năng của biểu mô (da, niêm mạc đường hô hấp, ruột, bàng quang, vùng tai trong và mắt), hỗ trợ thay thế tế bào da, hỗ trợ thị giác trong những môi trường thiếu ánh sáng, duy trì hệ miễn dịch tốt, hỗ trợ sự phát triển và sinh sản.

Khi cơ thể thiếu Vitamin A, nguy cơ nhiễm trùng tăng cao và khi nhiễm trùng, cơ thể sẽ cần thêm Vitamin A, gây nên thiếu hụt Vitamin A trầm trọng.

Do vậy, trẻ em có thể bị tắc trong một vòng luẩn quẩn giữa việc bị thiếu hụt Vitamin A – nhiễm trùng và tỉ lệ tử vong trẻ em tăng cao. Ngoài ra, Vitamin A còn có thể gây nên tình trạng khô da, khô mắt, bệnh quáng gà phát triển chậm.

Việc thừa Vitamin A cũng có thể khiến một lượng lớn Vitamin A tích tụ trong gan và gây nên tác dụng phụ như sưng xương, loét miệng, thay đổi thị giác và sự nhầm lẫn.

2. Vitamin A có trong thực phẩm nào?

Vitamin A
Các thực phẩm giàu Vitamin A

Bổ sung Vitamin A từ thức ăn

  • Vitamin A trong hoa quả và rau củ: Rau lá màu xanh đậm, Khoai lang; Cà rốt; Bí đỏ; Ngô vàng; Xoài; Đu đủ…
  • Vitamin A từ nguồn động vật : Gan; Trứng; Sữa.
  • Vitamin A từ các loại dầu: Dầu cọ đỏ.

Nguồn tham khảo: Vinmec.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *