Vì sao người tiểu đường nên ăn hạt hạnh nhân?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng ăn hạnh nhân rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường và tiền tiểu đường.

Để giảm nguy cơ biến chứng ở người mắc bệnh tiểu đường, bệnh nhân nên áp dụng chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh. Có nhiều loại hạt tốt cho người mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là hạt hạnh nhân.

Nội dung nghiên cứu cho người tiểu đường

Theo các chuyên gia y tế, hạnh nhân là loại hạt có lợi về mặt dinh dưỡng đối với hầu hết mọi người nói chung nhưng đặc biệt tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường nói riêng.

Theo các nhà nghiên cứu, họ đã thực hiện ở những người mắc bệnh tiểu đường, nhiễm trùng cấp tính, tổn thương nội tạng nặng, tiền sử viêm tụy và bệnh thận, gan nghiêm trọng.

Nghiên cứu cho thấy rằng sau khi thường xuyên ăn hạnh nhân, lượng đường trong máu thấp hơn đáng kể ở những người bị bệnh trên khi áp dụng chế độ ăn kiêng bằng hạnh nhân trước bữa ăn so với chế độ ăn kiêng đối chứng.

Những người bị bệnh này, được các nhà nghiên cứu cho ăn khoảng 20 g hạnh nhân sống ít nhất 30 phút trước bữa ăn chính và phát hiện lượng đường trong máu giảm đáng kể. Đồng thời, còn cải thiện cả mức insulin, C-peptide, glucagon và các thông số về đường huyết cũng biến đổi rõ rệt.

Lợi ích của hạnh nhân cho người tiểu đường

Hạt hạnh nhân rang bơ
Hạt hạnh nhân rang bơ

Hạnh nhân là một nguồn cung cấp protein, chất xơ, đồng, kẽm và selen tốt cho cơ thể. Ngoài ra, đây cũng là một nguồn cung cấp vitamin, canxi và magiê.

Ngoài ra, hạnh nhân còn là một nguồn cung cấp chất béo không bão hòa đơn, chất béo này không chỉ tốt cho tim mạch mà còn tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Ăn hạt hạnh nhân hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Bên cạnh đó, ăn hạnh nhân còn giúp chúng ta cảm thấy no, từ đó có thể kiểm soát cân nặng. Việc kiểm soát cân nặng rất quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường, do thừa cân, béo phì có thể khiến cho bệnh tiểu đường trở nên nghiêm trọng hơn.

Theo nghiên cứu, hạnh nhân sẽ được ăn trước bữa ăn chính khoảng 30 phút, hạnh nhân giúp giải phóng insulin được kích thích bởi 75 g glucose đường uống.

Ngoài ra, hàm lượng chất xơ trong hạnh nhân làm tăng độ nhớt của các chất trong ruột, cản trở sự khuếch tán glucose. Chất béo trong loại hạt này làm no lâu do đó làm chậm quá trình hấp thụ glucose.

Hạnh nhân chứa nhiều kẽm và magie, do đó giúp kích thích thụ thể tyrosine kinase trong các mô mỡ, cải thiện độ nhạy insulin.

Bệnh nhân tiểu đường thường bị thiếu hụt magie nhiều hơn so với những người bình thường vì chất dinh dưỡng này chủ yếu thải ra ngoài qua nước tiểu.

Ngoài ra, hạnh nhân cũng giàu axit béo không bão hòa đơn hoặc MUFA, vì vậy nó giúp tăng độ nhạy insulin và giảm cảm giác đói.

Cách ăn hạt hạnh nhân cho người tiểu đường

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một ounce hạnh nhân chứa: 164 calo, 6 gam chất đạm, 3,5 gam chất xơ

Các bác sĩ khuyên bạn nên dùng một khẩu một ounce, tức là khoảng 23 quả hạnh nhân trước bữa ăn để có kết quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *