Vì sao nên bổ sung quả óc chó vào chế độ ăn hàng ngày?

Bạn có thể ăn thêm gì khi đã có nhiều loại thực phẩm, từ ngũ cốc đến xà lách, những thứ giàu dinh dưỡng, ngon lành và tốt cho tim mạch của bạn? Câu trả lời là các loại hạt.

Theo một nghiên cứu gần đây trên tạp chí Circulation, trong khi tất cả các loại hạt đều chứa đầy các chất dinh dưỡng quan trọng. Trong đó, quả óc chó có thể đặc biệt tốt để bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà nghiên cứu đã tuyển chọn 708 người lớn tuổi từ 63 – 79 sống ở California, Mỹ hoặc Barcelona, Tây Ban Nha và chia họ thành hai nhóm. Một nhóm đã thêm khoảng 1/4 cốc đến nửa cốc quả óc chó vào chế độ ăn uống hàng ngày của họ trong hai năm, trong khi nhóm còn lại không ăn quả óc chó.

Sau hai năm, mức độ trung bình của cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) có hại thấp hơn trong nhóm ăn óc chó so với nhóm không ăn, nhưng sự chênh lệch là không rõ rệt. Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng lợi ích giảm cholesterol từ quả óc chó có thể rõ ràng hơn ở những người có mức cholesterol cao.

Hạt óc chó tốt cho tim mạch
Hạt óc chó tốt cho tim mạch

Tiến sĩ Deirdre Tobias, nhà dịch tễ học về bệnh béo phì và dinh dưỡng tại Bệnh viện Brigham và Phụ nữ trực thuộc Đại học Harvard, cho biết: “Thử nghiệm gần đây xác nhận những gì các nghiên cứu trước đó đã tìm thấy, cụ thể là thêm quả óc chó vào chế độ ăn uống của bạn có thể cải thiện mức cholesterol”.

Các nhà nghiên cứu cũng phân tích nồng độ và kích thước của các hạt LDL. Các hạt LDL nhỏ hơn, dày đặc hơn có nhiều khả năng gây ra chứng xơ vữa động mạch, sự tích tụ mảng bám chất béo bên trong động mạch là dấu hiệu của hầu hết các bệnh tim mạch dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ. Những người ăn quả óc chó có hàm lượng các hạt nhỏ này thấp hơn.

Nghiên cứu trước đó đã phát hiện ra rằng những người ăn các loại hạt thường xuyên ít có nguy cơ mắc bệnh tim hơn, và nhiều nghiên cứu đã tập trung đặc biệt vào quả óc chó. Vào năm 2018, tiến sĩ Tobias và các đồng nghiệp đã công bố một nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu quả óc chó dẫn đến giảm tổng lượng cholesterol, LDL cholesterol và chất béo trung tính, dạng chất béo phổ biến nhất trong máu.

Mặc dù tất cả các loại hạt đều là nguồn cung cấp chất béo không bão hòa lành mạnh, nhưng quả óc chó đặc biệt giàu axit alpha-linolenic (ALA). Đây là tiền chất của axit béo omega-3 EPA và DHA có trong cá béo được biết đến với khả năng bảo vệ tim. Cơ thể chúng ta chuyển đổi ALA thành EPA và DHA, mặc dù hiệu quả của việc này khác nhau ở mỗi người.

Hơn nữa, quả óc chó thường được ăn sống. Vì vậy, chúng có khả năng chống oxy hóa lớn hơn các loại hạt thường được ăn rang. Chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa hoặc làm giảm quá trình oxy hóa gây hại cho động mạch góp phần gây ra bệnh tim.

Điều đáng chú ý là Cơ quan Quản lý Dược phẩm và thực phẩm Mỹ FDA cho phép công bố một số loại hạt (bao gồm quả óc chó) tốt cho sức khỏe tim mạch khi bổ sung chúng vào thức ăn hàng ngày.

Bạn có thể dùng quả óc cho bằng cách rắc quả óc chó lên bột yến mạch hoặc các loại ngũ cốc nóng hoặc lạnh khác; xào chúng thành bánh kếp, bánh nướng xốp, hoặc các loại bánh mì nhanh khác; hoặc trộn chúng với rau hoặc thành món salad. Điều cần lứu ý là, ngoài quả óc chó, còn có những thực phẩm khác giúp giảm cholesterol LDL và tăng cường sức khỏe tim mạch của bạn.

Nguồn tham khảo: kinhtedothi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *