5 loại thực phẩm giúp trung hòa axit, làm giảm cơn đau dạ dày

 Axit dạ dày đóng vai trò quan trọng đối với quá trình tiêu hóa thức ăn. Khi tình trạng axit dạ dày bị mất cân bằng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng của dạ dày, gây trào ngược axit, viêm loét dạ dày- thực quản…

1. Mất cân bằng axit và dinh dưỡng đúng cách.

Đau dạ dày
Lượng axit dư thừa có thể làm tổn thương dạ dày, thực quản.

Axit dạ dày có vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Khi lượng axit trong dạ dày dư thừa, nó có thể làm tổn thương dạ dày, thực quản, dẫn đến trào ngược axit, viêm loét dạ dày và gây các triệu chứng như ợ chua, buồn nôn, khó nuốt.

Để bảo vệ dạ dày, cần điều chỉnh chế độ ăn uống, chọn những thực phẩm giúp làm dịu, bảo bọc niêm mạc dạ dày, tránh thực phẩm gây kích ứng dạ dày. Ăn uống đúng cách cũng giúp giảm các triệu chứng và bảo vệ niêm mạc dạ dày. Cần ăn thức ăn loãng, mềm, dễ tiêu và đủ dinh dưỡng, tránh thực phẩm có tính axit cao, và ăn thức ăn có tính kiềm để trung hoà dịch vị.

2. 5 thực phẩm giúp trung hòa axit dạ dày

Ăn uống đúng cách cũng giúp giảm các triệu chứng đau, đầy bụng, khó tiêu, giảm tiết axit, giảm kích thích đường tiêu hoá.

1. Mật ong

Mật ong giàu chất chống oxy hóa, có tính chống viêm mạnh. Giúp làm giảm triệu chứng trào ngược axit bằng cách bao phủ cổ họng, làm dịu cơn đau họng do axit dư thừa.

2. Yến mạch

Yến mạch giàu chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa và giảm triệu chứng trào ngược axit. Beta glucan trong yến mạch tạo thành lớp phủ giống như gel trong dạ dày, tạo điều kiện cho vi khuẩn có lợi phát triển trong ruột, giúp dạ ruột khỏe mạnh. Nên chọn bột yến mạch nấu nhanh để làm dịu cơn đau dạ dày và dễ tiêu hóa.

3. Sữa chua ít béo

Sữa chua ít béo cung cấp vi khuẩn có lợi, tạo điều kiện hấp thu chất dinh dưỡng và giúp trung hòa axit dạ dày. Độ pH thấp trong sữa chua giúp bảo vệ thực quản và dạ dày, giảm triệu chứng khó chịu của bệnh.

4. Bánh mì nguyên cám

Bánh mì nguyên cám giàu tinh bột tốt và chất xơ, hấp thụ lượng axit dư thừa trong dạ dày và mang lại cảm giác dễ chịu như miếng bọt biển. Chất xơ trong bánh mì nguyên cám cũng hỗ trợ tiêu hóa.

5. Gừng

Gừng – Kích thích nước bọt và enzym trong dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa và giảm triệu chứng trào ngược axit. Cách đơn giản nhất là đun sôi gừng, lấy nước để nguội và uống từng ít một hoặc ngậm kẹo gừng không đường.

3. Lời kết

Axit dạ dày quan trọng cho tiêu hóa thức ăn. Khi axit dạ dày mất cân bằng, có thể gây trào ngược axit, viêm loét dạ dày. Ăn uống đúng cách, chọn thực phẩm làm dịu dạ dày như mật ong, yến mạch, sữa chua ít béo, bánh mì nguyên cám, gừng. Những thực phẩm này giúp giảm triệu chứng và bảo vệ dạ dày. Nên ăn thức ăn loãng, mềm, dễ tiêu và đủ dinh dưỡng, tránh thực phẩm có tính axit cao, và ăn thức ăn có tính kiềm để trung hoà dịch vị.

Nguồn tham khao: suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *