7 thực phẩm giúp kéo dài tuổi thọ của bạn

Chất xơ rất cần thiết để giữ cho hệ tiêu hóa của bạn luôn khỏe mạnh, đồng thời giúp kéo dài tuổi thọ. OdiFood mách bạn 7 thực phẩm giúp kéo dài tuổi thọ của bạn nhờ lượng chất xơ dồi dào cung cấp cho bạn.

Chất xơ là một phần thiết yếu trong chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, có một tin tốt là chất xơ được tìm thấy trong rất nhiều loại thực phẩm mà bạn ăn uống hàng ngày.

1. Chất xơ là gì và lợi ích của nó?

Cách dùng hạt hạnh nhân
100 gram hạnh nhân sẽ chứa khoảng 13,3 gram chất xơ.

Chất xơ là một loại carbohydrate và có 2 dạng, hòa tankhông hòa tan trong nước. Chất xơ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, giảm cảm giác đói và cản trở quá trình sản xuất axit mật. Điều này làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường, bệnh tim và cholesterol cao.

Tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống có thể giúp bạn tránh được một số loại ung thư, ví dụ như ung thư đại trực tràng, ung thư vú…

Hỗ trợ hệ tiêu hóa có lẽ là lợi ích lớn nhất của chất xơ, giúp bạn đi tiêu dễ dàng hơn, đồng thời góp phần làm giảm khả năng mắc bệnh trĩ hoặc bệnh túi thừa.

Việc bổ sung chất xơ thường xuyên, đặc biệt là từ ngũ cốc có thể giúp giảm nguy cơ tử vong do nhiều nguyên nhân từ 24-56% ở nam giới và 34-59% ở phụ nữ.

2. 7 thực phẩm giúp kéo dài tuổi thọ của bạn

Theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), phụ nữ nên tiêu thụ 25 gram chất xơ mỗi ngàynam giới là 38 gram mỗi ngày. Dưới đây 7 thực phẩm giúp kéo dài tuổi thọ bạn nên ăn thường xuyên.

1. Hạt chia

7 thực phẩm giúp kéo dài tuổi thọ của bạn 2

Hạt chia là những hạt nhỏ màu đen và chứa rất nhiều chất dinh dưỡng bao gồm canxi, magiê, phốt pho, axit béo omega-3 và chất xơ. Hạt chia thường được mọi người sử dụng kết hợp với sinh tố, sữa chua, ngũ cốc và bột yến mạch.

2 thìa hạt chia chứa 10 gram chất xơ, tương đương với 34,4 gram chất xơ trên 100 gam hạt.

2. Hạnh nhân

Hạnh nhân là một trong những thực phẩm chứa rất nhiều chất xơ, ngoài ra còn có chất béo lành mạnh, magiê, mangan và vitamin E. 100 gram hạnh nhân sẽ chứa khoảng 13,3 gram chất xơ.

3. Chocolate đen

Chocolate đen hóa ra không chỉ giàu chất chống oxy hóa mà còn là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn sẽ không nhận được đầy đủ lợi ích trừ khi bạn chọn chocolate ít đường và sẫm màu. 100 gram Chocolate sẽ chứa khoảng 10,9 gram chất xơ.

4. Yến mạch

Yến mạch
Yến mạch

Yến mạch là món ăn sáng phổ biến của nhiều người và chúng mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm các chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất.

Đặc biệt, yến mạch có chứa một chất xơ gọi là beta-glucan, đã được chứng minh là giúp kiểm soát lượng đường trong máu và cholesterol. 100 gram yến mạch có chứa khoảng 10,1 gram chất xơ.

5. Bơ

bơ
100 gram bơ có thể chứa 6,7 gram chất xơ.

Bơ là một trong những thứ tốt nhất bạn có thể ăn để cung cấp chất béo lành mạnh, nhưng chúng cũng chứa ít carbs và giàu chất xơ. 100 gram bơ có thể chứa 6,7 gram chất xơ.

6. Quả mâm xôi

Quả mâm xôi
Quả mâm xôi

Quả mâm xôi là một trong nhiều loại trái cây cung cấp chất chống oxy hóa, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác.

Bạn có thể kết hợp quả mâm xôi với hạt chia trong món bánh pudding. 100 gram quả mọng sẽ chứa khoảng 6,5 gram chất xơ.

7. Lê

Giống như táo, lê có đầy đủ hương vị và giàu vitamin C và vitamin K. Lê có vị ngọt đậm đà hơn táo, đặc biệt là khi chín nên bạn có thể sử dụng kèm với món salad. 100 gram lê sẽ chứa khoảng 3,1 gram chất xơ.

Nguồn tham khảo: plo.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *