5 thực phẩm giúp bảo vệ bạn chống ung thư

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng không những có lợi cho sức khỏe tổng thể mà còn có thể giảm nguy cơ ung thư.

Đặc biệt, những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật và các hợp chất chống viêm đã được khoa học chứng minh là có tác dụng hỗ trợ trong việc ngăn ngừa ung thư.

Thực phẩm chống ung thư
Những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm, như quả óc chó và bông cải xanh có tác dụng ngăn ngừa ung thư

Sau đây là 5 thực phẩm tốt giúp ngăn ngừa ung thư:

1. Quả óc chó

Quả óc chó có tác dụng làm chậm sự tiến triển của ung thư vú, tuyến tiền liệt, ung thư đại tràng và thận, nhờ một số hợp chất có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư.

Quả óc chó có chứa axit béo omega-3 và pedunculagin – một hợp chất được chuyển hóa thành urolithin. Urolithins liên kết với các thụ thể estrogen, giúp ngăn ngừa ung thư vú.

2. Các loại đậu

Các loại đậu đặc biệt chứa nhiều chất xơ không hòa tan, giúp tiêu hóa và sức khỏe đường ruột. Ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật giàu chất xơ có thể giảm thiểu nguy cơ ung thư đại trực tràng.

3. Bột yến mạch

Bột yến mạch có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư, bao gồm cả ung thư đại trực tràng.

5 thực phẩm giúp bảo vệ bạn chống ung thư 2
Các loại đậu giàu chất xơ có thể giảm thiểu nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Ngũ cốc nguyên hạt, như yến mạch, có nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và các dưỡng chất thực vật phytoestrogen – tất cẩ những chất này đều có tác dụng ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư vú.

4. Bông cải xanh

Bông cải xanh, cùng với các loại cây họ cải, như súp lơ, bắp cải, cải mầm bruxen, xà lách và rau cải xanh, từ lâu đã có tác dụng giảm nguy cơ ung thư.

Đây là nguồn cung cấp dồi dào sulforaphane, một phân tử chống ung thư. Đặc tính ức chế khối u cũng có trong mầm bông cải xanh và cải mầm bruxen.

5. Cà chua

Cà chua
Cà chua

Hiệu quả chống ung thư của cà chua là nhờ vào hàm lượng lycopene – một loại carotenoid chống ung thư có trong cà chua.

Nấu chín cà chua giúp giải phóng nhiều lycopene hơn đáng kể, chất này tan trong chất béo. Vì vậy, khi ăn cà chua nấu chín, hãy kết hợp với chất béo lành mạnh như quả bơ, các loại hạt, hoặc dầu ô liu để giúp cơ thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Nguồn tham khảo: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *