4 thói quen ăn uống giúp giảm viêm, làm chậm quá trình lão hoá

Viêm có thể đẩy nhanh quá trình lão hoá. Dưới đây là một số loại thực phẩm cũng như thói quen ăn uống có thể giúp chống lại nó. OdiFood mách bạn 4 thói quen ăn uống giúp giảm viêm, làm chậm quá trình lão hoá ngay bây giờ nhé!

Viêm mãn tính là một vấn đề ngày càng gia tăng. Tiêu thụ số lượng lớn những thứ như đường, chất béo chuyển hóa và bão hòa, các loại thực phẩm chế biến sẵn đều có thể góp phần gây ra các trường hợp viêm nặng hơn.

Và viêm mãn tính, nếu không được điều trị có thể góp phần gây ra nhiều bệnh khác nhau và đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Lão hóa
Dưới đây là một số loại thực phẩm cũng như thói quen ăn uống có thể giúp chống lại viêm.

Rất may, chế độ ăn uống và lối sống của bạn có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc chống lại chứng viêm.

1. Dùng dầu ô liu nguyên chất

Để giảm viêm trong cơ thể và giúp làm chậm quá trình lão hóa, việc chuyển sang dùng dầu ô liu có thể có tác động đáng kể.

Dầu ô liu chứa nhiều chất béo không bão hòa (chất béo không bão hòa đơn) có tác dụng làm giảm các dấu hiệu viêm trong máu.

Dầu ô liu nguyên chất có chứa các hợp chất phenolic, được biết đến với tác dụng giúp giảm các phản ứng viêm. Các hợp chất phenolic này đã được phát hiện có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa và giúp giảm nguy cơ mắc các chứng rối loạn liên quan đến tuổi tác. 

4 thói quen ăn uống giúp giảm viêm, làm chậm quá trình lão hoá 2
Dầu ô liu có tác dụng làm chậm quá trình lão hoá và giảm nguy cơ mắc các chứng rối loạn liên quan đến tuổi tác.

2. Nạp chất chống oxy hóa

Bạn nên nạp càng nhiều chất chống oxy hóa càng tốt vì chúng có khả năng chống viêm và tổn thương tế bào tốt nhất khi chúng ta già đi. 

Theo Y học, oxy hóa và tuổi thọ tế bào chất chống oxy hóa có khả năng ngăn chặn và làm chậm quá trình hình thành các gốc tự do trong cơ thể được biết là nguyên nhân gây tổn thương tế bào và có khả năng dẫn đến các bệnh nghiêm trọng.

Chất chống oxy hóa có thể được tìm thấy trong nhiều nguồn thực phẩm khác nhau như trái kiwi, rau bina, lựu, cải xoăn và những loại khác. 

3. Ăn bơ

Bơ là một loại thực phẩm bổ sung giàu polyphenol và vitamin E mà vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh, hoạt động như một chất thu gom trực tiếp các chất oxy hóa, là sản phẩm phụ tự nhiên của quá trình trao đổi chất. 

Hàm lượng chất chống oxy hóa của vitamin E đã được chứng minh là làm giảm sự suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác và góp phần cải thiện hiệu suất nhận thức tổng thể. Vitamin E cũng được chứng minh là có đặc tính chống viêm tiềm năng vì chất chống oxy hóa của nó.

4. Thêm hạt óc chó vào bữa ăn của bạn

Sữa hạt óc chó
Sữa hạt óc chó

Hạt óc chó chứa nhiều axit béo omega-3 được gọi là axit alpha-linolenic (ALA), mà cơ thể có thể chuyển đổi thành EPA và DHA – hai chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và hoạt động của não bộ.

Bạn có thể kết hợp thêm quả óc chó bằng cách thêm một ít vào bột yến mạch hoặc sữa chua của bạn vào buổi sáng, sử dụng chúng như một món salad trộn vào bữa trưa hoặc ăn nhẹ trong giờ nghỉ buổi chiều.

Nguồn: laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *