Tác dụng của hạt macca với người bệnh tiểu đường

Macca rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường, có đúng không? Cách ăn hạt mắc ca như thế nào tốt cho người bị tiểu đường. Hãy cùng Odi Food tìm hiểu tác dụng của hạt mắc ca với người mắc bệnh tiểu đường nhé.

1. Bệnh tiểu đường là gì?

Tiểu đường hay đái tháo đường, là một tình trạng bệnh lý rối loạn chuyển hóa không đồng nhất, có đặc điểm tăng lượng đường huyết trong cơ thể. Nguyên nhân thường là do nồng độ insulin trong cơ thể không ổn định (có thể thiếu thậm chí thừa).

Nếu bị đái tháo đường mà bạn kiểm soát được lượng đường trong máu và thường xuyên theo dõi tốt thì chắc chắn lượng đường nằm trong mức an toàn gần như người bình thường.

Bệnh tiểu đường có thể gây tổn thương các mạch máu, làm tăng nguy cơ bệnh tim, đột quỵ, dẫn đến các vấn đề tầm nhìn, các vấn đề thần kinh và bệnh thận.

Các thực phẩm như mì, gạo, khoai tây, ngũ cốc và bánh kẹo ngọt chế biến đóng gói sẵn đều có hàm lượng carbohydrates xấu cao. Hệ thống tiêu hóa sử dụng mật và các enzym khác nhau mà nó tạo ra để phá vỡ phân tử tinh bột trong những thực phẩm carb này và biến nó thành glucose. Sau đó được hấp thụ vào ruột non và máu, cung cấp năng lượng cho cơ thể để thực hiện các chức năng, từ suy nghĩ cho đến các hành động thực tế.

Chỉ Số Đường Huyết (Chỉ Số Glycemic) Đánh Giá Mức Độ ảnh Hưởng Của Thực Phẩm Đối Với Đường Huyết

Chỉ số đường huyết thực phẩm gia tăng theo tốc độ carb bị phá vỡ, khi đó nồng độ đường trong máu gia tăng. Những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao sẽ làm lượng đường trong máu gia tăng nhanh chóng, ngược lại những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp sẽ làm nồng độ đường trong máu của cơ thể gia tăng từ từ.

Bánh mì trắng và hầu hết ngũ cốc ăn sáng đều có chỉ số đường huyết cao, trong khi hầu hết các loại rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt có chỉ số đường huyết thấp. Glucose tương tác với cả hai hệ thống tiêu hóa và hệ thống nội tiết.

2. Bệnh tiểu đường có mấy tuýp?

Bệnh lý tiểu đường được phân chia thành nhiều loại, theo các nghiên cứu khác nhau thì chúng cũng có sự phân loại riêng. Tuy nhiên, những thông tin nghiên cứu mới nhất hiện nay có thể xếp bệnh tiểu đường với 3 loại chính như sau:

2.1. Bệnh tiểu đường tuýp 1

Bệnh tiểu đường loại 1 thường được tìm thấy ở trẻ em và thanh thiếu niên. Trong bệnh tiểu đường type 1, tuyến tụy không sản xuất insulin và kết quả là lượng glucose quá mức sẽ được hình thành trong máu. Để kiểm soát lượng đường đối với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 1, phải tiêm insulin.

2.2. Bệnh tiểu đường tuýp 2

Bệnh tiểu đường loại 2 thường xuất hiện ở những bệnh nhân có độ tuổi trên 40. Trong bệnh tiểu đường loại 2, tuyến tụy hoặc là không tạo đủ insulin hoặc không thể được sử dụng như mong muốn, do đó để tránh glucose xâm nhập vào các tế bào trong cơ thể những bộ phần được sử dụng năng lượng, và giữ glucose trong máu tại những nơi mà nồng độ của nó vẫn đang tiếp tục được hình thành.

Điều trị thông thường là sử dụng thuốc để làm giảm glucose trong máu, đôi khi, có thể yêu cầu tiêm insulin. Huyết áp cao có thể liên quan chặt chẽ với bệnh tiểu đường loại 2, vì vậy mức độ tác dụng của thuốc tiếp theo có thể được yêu cầu để làm giảm huyết áp, và giảm cholesterol.

2.3. Tiểu đường (đái tháo đường) thai kỳ

Đái tháo đường thai kỳ là trường hợp bệnh đái tháo đường chỉ xảy ra ở phụ nữ trong giai đoạn mang thai, mà trước khi mang thai người này chưa bao giờ bị đái tháo đường.

Đái tháo đường thai kỳ thường ngắn hạn và sẽ hết khi bạn kết thúc thai kỳ. Tuy nhiên tỉ lệ bị đái tháo đường về sau của phụ nữ bị đái tháo đường khi mang thai sẽ cao hơn những người khác. Vì thế, bạn nên có kế hoạch sống cân bằng hơn qua chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp cùng lối sống vận động lành mạnh để giảm thiểu khả năng bị đái thái đường trong tương lai.

3. Tác dụng của hạt macca đối với người mắc bệnh tiểu đường

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hạt Mắc ca có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2. Nó giúp các tế bào trở nên nhạy cảm hơn dưới tác động của các hormone, giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

Nói một cách khác, hạt Mắc ca rất có lợi cho các bệnh nhân tiểu đường, giúp họ có độ bền lớn hơn khi tập luyện và tập thể dục với cường độ cao là rất quan trọng để giữ các tế bào nhạy cảm với insulin. Một chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh, kết hợp với ăn hạt Mắc ca sẽ giúp những bệnh nhân tiểu đường sống lành mạnh hơn.

Tuy nhiên, bạn cũng phải ghi nhớ rằng, mặc dù hạt Mắc ca không thể chữa khỏi bệnh tiểu đường, nhưng nó lại là thực phẩm rất an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường, và có thể ghóp phần cải thiện đáng kể sức khoẻ của họ.

Hạt Mắc ca cũng rất giàu chất oxi hoá giúp giảm bớt viêm nhiễm, giàu chất xơ  – nhân tố quan trọng kiểm soát bệnh tiểu đường, vì chất xơ giúp kiểm soát hiệu quả nồng độ đường trong máu.

Nhiều nghiên cứu thử nghiệm trên nhóm người mắc bệnh tiểu đường, họ sử dụng hạt Mắc ca hàng ngày với lượng vừa phải, và kết quả cho thấy nồng độ đường trong máu đã giảm đáng kể và khả năng dung nạp glucose cũng được cải thiện.

Quan trọng hơn là, các nghiên cứu cho thấy rằng, hạt Mắc ca làm giảm nồng độ chất đạm béo tỷ trọng thấp (VLDL), lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL), giảm cholesterol trong máu và gan. Đây là những thông số quan trọng cho việc duy trì sức khỏe tốt.

Đặc biệt, nồng độ glucose trong máu cũng ổn định hơn, từ đó giảm bớt nguy cơ hạ đường huyết (lượng đường trong máu thấp). Từ đó giúp bạn không thèm ăn trong khoảng thời gian dài – một lợi thế nhất định dành cho người ăn kiêng, giảm cân, đặc biệt rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường.

Lượng đường trong máu ổn định cũng làm tình cảm ổn định hơn, và bạn sẽ lựa chọn thực phẩm tốt hơn và dễ dàng loại bỏ những thói quen ăn uống xấu, không lành mạnh.

Bạn cần phải có một chế độ dinh dưỡng cân bằng, phù hợp với chính cơ thể của bạn. Vì một khi có thể bạn bị mất cân bằng dinh dưỡng (thiếu magie là điển hình), cơ thể bạn sẽ sản sinh ra thôi thúc ăn không thể kiểm soát được, và đó cũng là nguyên nhân khiến bệnh nhân tiểu đường hay thèm ăn.

4. Lời kết

Hạt macca rất có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Giữ các tế bào nhạy cảm với insulin. Ngoài ăn hạt macca với một chế độ dinh dưỡng cân bằng. Phù hợp bạn cần thực hiện chế độ luyện tập thể thao thường xuyên . Bởi tập luyện sẽ giúp trao đổi chất và khả năng hấp thụ đường vào cơ thể tốt hơn. Qua đó sẽ giúp bạn sống khỏe mạnh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *