7 món tráng miệng ít làm tăng đường huyết

Người mắc bệnh tiểu đường có thể lựa chọn rau câu ít đường, sữa chua trái cây, chocolate nóng không đường… cho thực đơn hằng ngày.

Nhiều người nghĩ, mắc bệnh tiểu đường đồng nghĩa với việc phải thực hiện nghiêm ngặt chế độ ăn uống không có đường và tránh ăn các món tráng miệng.

Tuy nhiên, có các món tráng miệng thân thiện với bệnh tiểu đường nếu đảm bảo ít carb, ít hoặc không thêm đường; ngũ cốc nguyên hạt, trái cây như quả mọng hoặc quả đào có chỉ số đường huyết thấp…

Dưới đây là 7 gợi ý món tráng miệng mà người mắc tiểu đường có thể dùng.

1. Sữa chua trái cây

Sữa chua không đường trộn với các loại trái cây tạo nên món tráng miệng vừa bổ dưỡng và phù hợp với người bệnh tiểu đường.

Khoảng 3/4 cốc trái cây trộn với 2 hộp sữa chua không đường chứa khoảng 90 calo và 19 g carbohydrate. Ăn tráng miệng với một phần sữa chua trái cây không đường, người tiểu đường có thể không lo tăng đường huyết.

2. Sữa chua đu đủ, hạt óc chó

Đu đủ có vị ngọt tự nhiên trộn với sữa chua giàu protein, kem và quả óc chó tạo nên sự cân bằng chất dinh dưỡng cho món ăn. Món tráng miệng dành cho người tiểu đường này cung cấp 184 calo, 9 g protein, 21 g carb, 4 g chất xơ, 15 g tổng đường. Lưu ý rằng không thêm đường vào món ăn khi chế biến.

3. Rau câu ít đường

Rau câu dừa
Món tráng miệng rau câu dừa.

Rau câu có thể nấu với nước cho ra rau câu nguyên vị hoặc cho thêm ít đường. Bạn cũng có thể trộn rau câu nóng với sữa, cà phê hoặc nước ép hoa quả… để tạo ra nhiều vị khác nhau. Đây là thực phẩm dễ chế biến bắt mắt và đa dạng mùi vị.

4. Chocolate nóng không đường

Thức uống này phù hợp với những ngày mùa đông hoặc trong thời tiết se lạnh và giải tỏa cơn thèm đồ ngọt.

Nếu bị tiểu đường, bạn nên tự pha một cốc chocolate nóng tại nhà bằng cách kết hợp bột ca cao rang với 2 thìa cà phê vani không đường hoặc thêm sữa.

5. Kem xoài, chuối

Người tiểu đường có thể chế biến xoài, chuối thành món kem để ăn tráng miệng. Bạn xay nhuyễn xoài, chuối, sau đó đổ hỗn hợp này vào khuôn và cho vào tủ đông thành kem.

Lưu ý không cho thêm đường hay sữa có đường vào hỗn hợp. Món tráng miệng này giàu chất xơ, kali, cung cấp 63 calo, 1 g protein, 8 g carb, phù hợp với người mắc tiểu đường.

6. Sinh tố chocolate hạt chia

Một cốc sinh tố chocolate hạt chia chứa 198 calo, 6 g protein, 31 g carb, 9 g chất xơ, 11 g đường. Bạn có thể chế biến món tráng miệng này chỉ trong 10 phút.

Nếu chocolate giúp thỏa cơn thèm đồ ngọt thì hạt chia cung cấp lượng chất xơ cân bằng lượng đường trong máu. Bạn có thể thêm một ít bột quế vào cốc sinh tố để kiểm soát lượng đường huyết.

Nguồn tham khảo: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *