5 lầm tưởng phổ biến về mật ong

Mật ong kết tinh là đã hỏng, mật ong giải phóng độc tố khi đun nóng hay không bao giờ hỏng là những hiểu lầm thường gặp về mật ong.

Nếu bạn đang thèm đồ ngọt và muốn tìm kiếm thứ gì đó lành mạnh để thay thế, mật ong có thể là sự lựa chọn tốt và phù hợp hơn cả. Mật ong là chất lỏng ngọt tự nhiên được tạo ra bởi mật hoa nhờ những con ong. Nó được gọi là “thực phẩm vàng” vì có nhiều lợi ích cho sức khỏe bao gồm kháng khuẩn, kháng nấm và chống oxy hóa.

Thành phần của mật ong chứa protein, axit amin, vitamin, enzym, khoáng chất và có đặc tính kháng khuẩn. Vì vậy, đây là nguồn cung cấp nhiều thành phần bạn cần để giữ gìn sức khỏe.

Tuy mật ong là thực phẩm lành mạnh, có một số hiểu lầm nhất định mà bạn nên chú ý về loại thực phẩm “vàng” này.

Lầm tưởng 1: Mật ong kết tinh (đóng đường) là đã hỏng

Mật ong chống ung thư
Mật ong có nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Kết tinh là hiện tượng phổ biến khi bảo quản mật ong tự nhiên. Nhưng có rất nhiều quan niệm sai lầm khi nói đến quá trình kết tinh này.

Nếu mật ong của bạn bị kết tinh, không có nghĩa nó đã hỏng. Chỉ cần làm ấm nhẹ mật bằng cách đặt chai đựng trong nước nóng và khuấy nhẹ. Mật ong sẽ trở lại dạng lỏng. Ngoài ra, kể cả sau khi kết tinh, mật ong vẫn giữ nguyên hương vị và chất dinh dưỡng.

Lầm tưởng 2: Không đun nóng mật ong

Một trong những lầm tưởng lớn nhất về mật ong là không được đun nóng vì có thể giải phóng độc tố. Tuy nhiên, trên thực tế, mật ong tự nhiên không thể giải phóng độc tố vì bản thân chúng ban đầu không có độc.

Tuy nhiên, cần nhớ rằng nếu đun quá nóng, một số giá trị dinh dưỡng trong mật ong có thể bị ảnh hưởng. Do đó, hãy đảm bảo không sử dụng nhiệt quá cao.

Lầm tưởng 3: Tất cả các loại mật ong đều có mùi vị và hình thức giống nhau

Mật ong có nhiều màu sắc và hương vị. Màu sắc của mật ong phụ thuộc vào loài hoa mà ong hút mật, hương vị và mùi hương cũng phụ thuộc vào loài hoa đó.

Do tất cả các loài hoa không giống nhau, nên hương vị, màu sắc và mùi của mật ong cũng khác nhau.

Lầm tưởng 4: Mật ong đặc có chất lượng cao

Sự khác biệt chính giữa mật ong loãng và đặc là độ ẩm của mật ong, còn lại các thành phần dinh dưỡng khác đều giống nhau. Như đã nói ở trên, sự thay đổi trong nguồn (mật hoa) có thể ảnh hưởng đến màu sắc và hương vị của mật ong.

Tương tự, độ đặc, loãng của mật ong phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như nguồn mật hoa, thời tiết, độ ẩm, lượng mưa, đất, cảnh quan, loài hoa và thức ăn của ong.

Lầm tưởng 5: Mật ong không bao giờ hỏng

Đây là lầm tưởng phổ biến nhất về mật ong. Xét về mặt kỹ thuật, mật ong thường không thể hỏng, tuy nhiên, nó có thể mất mùi thơm và hương vị, có thể chuyển màu đậm hơn, nếu không được bảo quản đúng cách.

Mật ong có thể tồn tại mãi mãi, nhưng sẽ không ngon hoặc không giữ được lợi ích sức khỏe nếu để quá lâu. Do đó, mật ong tốt nhất về giá trị dinh dưỡng nếu được sử dụng trong thời gian ngắn nhất định sau khi thu hoạch.

Tóm lại, mật ong là một loại thực phẩm lành mạnh và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, và cần chú ý đến những hiểu lầm phổ biến khi nói về nó.

Nguồn tham khảo: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *