Điều gì khiến giá hạt macca lại đắt như vậy?

Bỏ qua hàng loạt những đối thủ đáng gờm như: Óc Chó, Hạnh Nhân, hạt Dẻ, Hồ Đào… Mắc Ca hiện chính là loại hạt đắt đỏ nhất thế giới. Vậy cái giá trên trời của Mắc Ca đến từ đâu và nó có thực sự “xắt ra miếng”?

Là loại hạt bản địa của Úc và chỉ mới được du nhập vào Việt Nam vài năm trở lại đây, nhưng hạt Mắc Ca đã nhanh chóng khẳng định được vị thế của mình ở top đầu trong danh sách các loại thực phẩm bổ dưỡng được ưa chuộng, điều cũng xảy ra tương tự ở nhiều quốc gia khác như Mỹ, Trung Quốc…

Điều gì khiến giá hạt macca lại đắt như vậy? 4

1. Giá trị dinh dưỡng trong hạt Mắc ca

Thứ làm nên tên tuổi của hạt Mắc Ca trước hết phải kể đến giá trị dinh dưỡng, mà đặc biệt là hàm lượng chất béo có lợi mà nó sở hữu. Theo các số liệu phân tích, trong 1 hạt Mắc Ca có chứa đến 22 gam chất béo, hầu hết là chất béo bão hòa đơn (MUFA) và hoàn toàn không có Cholesterol.

Con số này cao hơn bất kỳ loại hạt dinh dưỡng nào trên thị trường. Khi vào cơ thể, MUFA sẽ giúp làm giảm nồng độ Cholesterol,tăng cường sức khỏe tim mạch. Bên cạnh chất béo, Mắc Ca còn sở hữu hàng loạt các thành phần có lợi khác như: vitamin A, sắt, đồng, canxi, kẽm, carbonhydrate, chất chống lão hóa…

Ngoài giá trị dinh dưỡng, hương vị béo ngậy và rất đặc trưng cũng là một lý do khiến Mắc Ca nhanh chóng chiếm được cảm tình của bạn.

Điều gì khiến giá hạt macca lại đắt như vậy? 5

2. Sự kỳ công trong việc trồng trọt và thu hoạch hạt macca

Bên cạnh, giá trị dinh dưỡng là yếu tố đẩy giá lên cao, nhưng nguyên nhân chính lại đến từ sự kỳ công trong việc trồng trọt và thu hoạch loại hạt này.

Trên thế giới có khoảng 10 giống cây Mắc Ca. Tuy nhiên, chỉ 2 trong số đó là cho ra loại hạt Mắc Ca chất lượng, được sử dụng phổ biến trên thị trường. Mỗi cây Mắc Ca cần 7 đến 10 năm tuổi mới bắt đầu có thể cho hạt.

Thêm và đó, quá trình ra hoa còn kéo dài 4-6 tháng và quả Mắc Ca cũng không chín đồng loạt và phải thu hoạch làm nhiều đợt trong năm.

Điều gì khiến giá hạt macca lại đắt như vậy? 6

Khi đã đạt độ chín cần thiết, hạt Mắc Ca gần như được thu hoạch hoàn toàn bằng tay, mà không có sự hỗ trợ của máy móc, và công đoạn xử lý tiếp theo, trước khi đem ra thị trường.

Trên đây là 2 nguyên nhân chính khiến giá hạt macca lại đắt như vậy.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.