Chế độ ăn giàu omega-3 giảm nguy cơ ung thư vú

Ăn thực phẩm chứa axit béo omega-3 như hạt óc chó, quả hạch, cá hồi… có thể phòng ngừa mắc ung thư vú ở phụ nữ tiền mãn kinh và béo phì.

1. Nguyên nhân gây ra ung thư vú

Ung thư vú rất phổ biến ở nữ giới, xảy ra chủ yếu ở phụ nữ trung niên trở lên, với độ tuổi trung bình từ 62 tuổi.

Những yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư vú không thể thay đổi như tuổi tác, yếu tố di truyền… Tuy nhiên, lối sống lành mạnh như chế độ ăn uống hợp lý, thường xuyên tập thể dục, hạn chế hút thuốc, uống rượu giúp giảm nguy cơ mắc căn bệnh này.

Trường hợp phụ nữ thừa cân, lượng cholesterol cao hoặc huyết áp cao hoặc cả hai cũng tăng khả năng phát triển ung thư vú.

2. Nghiên cứu về chế độ ăn giàu omega-3 giảm nguy cơ ung thư vú

Trong nghiên cứu của Trung Quốc đăng trên tạp chí Menopause gần đây, các chuyên gia phân tích hơn 1.500 phụ nữ bị ung thư vú tiêu thụ axit béo không bão hòa và khoảng 1.600 phụ nữ không mắc bệnh tiêu thụ loại axit béo này. Họ còn xem xét sự ảnh hưởng của tình trạng mãn kinh, thụ thể hormone hoặc lượng axit linoleic (thành phần quan trọng trong axit béo omega-6) đến các đối tượng nghiên cứu.

Kết quả cho thấy, tăng lượng tiêu thụ omega-3 giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú ở phụ nữ thừa cân, béo phì; nhất là ở chị em tiền mãn kinh. Tuy nhiên, hiệu quả của axit béo này không rõ rệt đối với phụ nữ có cân nặng bình thường.

Thực phẩm giàu omega-3
Cá, các loại hạt, rau xanh… chứa omega-3 giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú.

Theo tiến sĩ, bác sĩ William Li – tác giả của cuốn sách bán chạy “Ăn để đánh bại bệnh tật”, thực phẩm giàu omega-3 có nhiều lợi ích giúp bảo vệ và tăng cường sức khỏe gồm chống viêm, chống oxy hóa, hỗ trợ miễn dịch… Nó còn có tác dụng hạn chế mắc ung thư hoặc mất thị lực do bệnh tiểu đường, thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, chống lại các bệnh liên quan đến phát triển mạch máu quá mức.

3. Lượng omega-3 cần bổ sung

Lượng omega-3 cần bổ sung tùy thuộc vào thể trạng từng cá nhân, tuổi tác, giới tính hoặc bệnh mạn tính khác.

  • Phụ nữ trên 51 tuổi nên ăn 1,1 g omega-3 mỗi ngày. Người từ 19-50 tuổi tương tự mức này;
  • Nếu đang trong thai kỳ thì cần tăng lên là khoảng 1,4 g; trong thời gian cho con bú là 1,3 g.

Các chất béo gồm chất béo lành mạnh có nguồn gốc omega-3 không nên chiếm nhiều hơn 20-35% tổng lượng calo trong ngày.

4. Thực phẩm giàu omega-3

Vì cơ thể không tự sản xuất omega-3 nên cần cung cấp qua chế độ ăn. Các thực phẩm giàu omega-3 cũng góp phần ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú.

  • Dầu thực vật, thực phẩm có nguồn gốc thực vật như quả hạch, hạt óc chó, hạt lanh, các loại rau lá chứa omega-3 có thể cải thiện sức khỏe tổng thể.
  • Cá hồi, cá thu, cá cơm và động vật có vỏ cung cấp loại axit béo này còn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bên cạnh ung thư.

Những thực phẩm này còn chứa EPA và DHA có tác dụng giảm viêm, giảm cholesterol, hỗ trợ vận chuyển glucose…

Nguồn tham khảo: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *