Cách phục hồi thể chất, tinh thần sau khi sinh

Sau hơn 9 tháng mang thai và sinh nở, nhiều phụ nữ cảm thấy choáng ngợp với việc phục hồi sức khỏe tinh thần lẫn thể chất. Dưới đây là 4 cách phục hồi thể chất và tinh thần sau khi sinh.

Mẹ và bé
Sau hơn 9 tháng mang thai và sinh nở, nhiều phụ nữ cảm thấy choáng ngợp với việc phục hồi sức khỏe tinh thần lẫn thể chất.

1. Đặt mục tiêu thực tế

Bước đầu tiên để phục hồi thể chất và tinh thần sau khi sinh là thả lỏng cơ thể. Cố gắng đừng so sánh mình với những người phụ nữ hoặc bà mẹ khác, vì hành trình của mỗi người là khác nhau. Thay vào đó, hãy tập trung đặt ra những mục tiêu nhỏ mà bạn có thể đạt được trên thực tế.

Một số ví dụ về các mục tiêu thực tế bao gồm bắt đầu với thói quen tập thể dục, ăn các bữa ăn nhẹ lành mạnh và uống nhiều nước.

Nếu bạn cảm thấy quá tải, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc người có thể giúp bạn phát triển một kế hoạch phù hợp, đáp ứng nhu cầu cá nhân của bạn. Cũng đừng quên lắng nghe cơ thể và dành cho mình thời gian để nghỉ ngơi, hồi phục.

2. Lựa chọn thực phẩm lành mạnh

Một bước quan trọng khác để phục hồi sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn là lựa chọn thực phẩm lành mạnh. Sau sinh, nhiều phụ nữ mong muốn trở về với vóc dáng ban đầu. Tuy nhiên, cần nhớ rằng chế độ ăn kiêng không phù hợp về lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. 

Một số mẹo đơn giản để ăn uống lành mạnh bao gồm chọn các nguồn protein nạc, kết hợp nhiều trái cây và rau quả hơn. Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn và đồ uống có đường. Đồng thời, hãy lắng nghe cơ thể của bạn và ăn khi bạn thực sự đói, thay vì ăn khi buồn chán hoặc căng thẳng.

Nếu bạn thấy mình ăn vặt quá nhiều, hãy cố gắng lựa chọn các thực phẩm thay thế lành mạnh hơn như hạt điều, đậu phộng, hạt óc chó, yến mạch và trái cây. 

3. Uống nhiều nước

Cách phục hồi thể chất, tinh thần sau khi sinh 2
Uống đủ nước trong ngày để giữ đủ nước, đặc biệt là nếu bạn đang cho con bú.

Một mẹo quan trọng khác để phục hồi sức khỏe của bạn là uống nhiều nước. Mất nước có thể dẫn đến mệt mỏi, đau đầu và thậm chí là chuột rút cơ. Vì vậy, điều cần thiết là uống đủ nước trong ngày để giữ đủ nước, đặc biệt là nếu bạn đang cho con bú.

Một nguyên tắc nhỏ là uống 8 cốc nước mỗi ngày. Bạn cũng có thể thử mang theo một chai nước bên mình để luôn có nước khi cần.

Hơn nữa, nếu bạn thấy mình đang gặp khó khăn trong việc uống đủ nước, hãy thêm vài lát chanh hoặc trái cây vào ly để tạo cảm giác sảng khoái.

4. Tập trung vào sức khỏe tinh thần 

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy tập trung vào sức khỏe tinh thần. Sau khi sinh, nhiều phụ nữ cảm thấy thay đổi tâm trạng, lo lắng, thậm chí trầm cảm.

Có nhiều cách để hỗ trợ sức khỏe tinh thần, như đọc Kinh Thánh và cầu nguyện, tập thể dục, vui chơi với con,… Bạn cũng có thể liên hệ với bạn bè hoặc thành viên gia đình để được hỗ trợ và thông cảm.

Nguồn tham khảo: laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *