13 cách giảm buồn nôn cho bà bầu

Ngậm gừng, ngửi mùi chanh, bạc hà, bổ sung vitamin B6, kiểm soát nhịp thở… là các biện pháp giúp giảm buồn nôn mà không cần dùng đến thuốc.

Dưới đây là những cách giảm buồn nôn cho bà bầu, bạn xem cách nào phù hợp thì áp dụng theo nhé.

1. Ngậm gừng

Gừng là một phương thuốc tự nhiên phổ biến thường được sử dụng để giảm cảm giác buồn nôn.

Các hợp chất trong gừng có thể hoạt động theo cách tương tự thuốc chống buồn nôn. Gừng có tác dụng giảm buồn nôn trong khi ốm nghén, nguy cơ tác dụng phụ thấp.

2. Kiểm soát nhịp thở

Hít thở chậm và sâu cũng có thể giúp giảm cảm giác buồn nôn.

Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học xác nhận liệu pháp hương thơm và thở có kiểm soát đều làm giảm buồn nôn. Người tham gia được yêu cầu hít vào bằng mũi đếm đến ba, giữ hơi thở đếm đến ba, sau đó thở ra đếm đến ba.

Cách giảm buồn nôn
Thai phụ thường gặp các triệu chứng ốm nghén trong khoảng 3 tháng đầu thai kỳ.

3. Tránh ăn nhiều một lúc

Chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày có thể bổ sung năng lượng cho mẹ bầu, vừa giúp giảm cảm giác buồn nôn khi ốm nghén.

4. Giữ đủ nước

Mất nước có thể làm trầm trọng thêm cảm giác buồn nôn. Nếu buồn nôn kèm theo nôn, thai phụ nên thay thế lượng nước đã mất bằng nước giàu chất điện giải như nước khoáng, súp rau củ hoặc đồ uống thể thao.

5. Tránh thức ăn cay hoặc béo

Chế độ ăn nhạt gồm các thực phẩm như gạo, chuối, sốt táo, bánh quy giòn hoặc khoai tây nướng có thể làm giảm buồn nôn và giảm khả năng bị đau dạ dày.

6. Tránh nằm ngay sau khi ăn

Một số phụ nữ mang thai dễ bị trào ngược hoặc buồn nôn nếu nằm xuống trong khoảng 30-60 phút sau bữa ăn.

7. Bổ sung protein

Các bữa ăn giàu protein có thể chống buồn nôn tốt hơn các bữa ăn nhiều chất béo hoặc carbohydrate trong giai đoạn mang thai.

8. Ngửi mùi chanh

Mùi cam quýt, chẳng hạn như mùi chanh tươi cắt lát có thể giúp giảm cảm giác buồn nôn ở phụ nữ mang thai.

Trong một nghiên cứu, nhóm 100 phụ nữ mang thai được hướng dẫn hít tinh dầu chanh hoặc hạnh nhân ngay khi cảm thấy buồn nôn. Kết quả cho thấy, những người dùng chanh đánh giá mức độ buồn nôn của họ thấp hơn 9% so với những người dùng dầu hạnh nhân.

9. Tập thể dục

Tập thể dục nhịp điệu có thể là những cách hữu ích giảm buồn nôn ở một số phụ nữ mang thai.

10. Bổ sung vitamin B6

Vitamin B6 được khuyến khích sử dụng như một phương pháp điều trị thay thế cho những phụ nữ mang thai muốn tránh dùng thuốc chống buồn nôn.

Một số nghiên cứu báo cáo rằng, bổ sung vitamin B6 làm giảm chứng buồn nôn khi mang thai. Liều vitamin B6 200 mg mỗi ngày thường được cho là an toàn trong thai kỳ và hầu như không có tác dụng phụ.

11. Sử dụng hương bạc hà

Những người tiếp xúc với mùi bạc hà cho biết mức độ buồn nôn của họ thấp hơn đáng kể so với những người sử dụng thuốc chống buồn nôn hoặc giả dược.

12. Tránh bổ sung sắt

Phụ nữ mang thai có lượng sắt bình thường nên tránh bổ sung sắt trong ba tháng đầu vì chúng có thể làm trầm trọng thêm cảm giác buồn nôn.

13. Thử châm cứu hoặc bấm huyệt

Châm cứu và bấm huyệt là hai kỹ thuật thường được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị chứng buồn nôn và nôn. Cả hai kỹ thuật đều kích thích các sợi thần kinh, truyền tín hiệu đến não và tủy sống. Những tín hiệu này được cho là có khả năng làm giảm cảm giác buồn nôn.

Nguồn tham khảo: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *