BÀI HỌC TỪ LOÀI NGỖNG TRỜI

Bạn có bao giờ thắc mắc vì sao trong quá trình di cư, loài ngỗng lại bay theo một đội hình không? Đó là bởi mỗi khi một con ngỗng vỗ cánh, nó sẽ tạo ra luồng khi nâng đỡ cho con ngông phía sau.

Nếu xếp theo đội hình chữ V, cả đàn sẽ bay được xa hơn ít nhất 71% so với khi từng con chim bay riêng lẻ.

Mỗi khi một con ngỗng tách khỏi đội hình, nó sẽ lập tức cảm nhận được sức cản cũng như áp lực của việc bay một mình và nhanh chóng tìm cách trở lại đội hình.

Cũng giống như loài ngỗng, các doanh nghiệp có chung định hướng và ý thức cộng đồng sẽ tiến lên nhanh hơn những doanh nghiệp hoạt động đơn lẻ.

Chúng ta đã không còn sống trong thời đại của những doanh nhân đơn lẻ, độc lập và tự hào về điều đó nữa.

Khi một con ngỗng mệt mỏi, nó sẽ vòng ra phía cuối đội hình và một con ngỗng khác sẽ thay thế vị trí đầu đàn.

Nếu như các doanh nghiệp cũng làm được như loài ngỗng, họ sẽ nhận ra rằng muốn đạt được thành công phải dựa vào những đối tác trong mạng lưới tiếp thị liên kết. Họ cần làm việc như một đội, thay phiên nhau lãnh trách nhiệm xử lý những phần việc khó khăn, luân phiên làm “con ngồng đầu đàn” và san sẻ phần ngân sách marketing.

5 BÀI HỌC LÀM VIỆC NHÓM TỪ LOÀI NGỖNG  

Tinh thần động viên, chia sẻ thông tin của loài ngỗng trời sẽ là bài học đáng quý trong kỹ năng làm việc nhóm cho mỗi chúng ta. Theo dõi 5 bài học làm việc nhóm hiệu quả qua câu chuyện về loài ngỗng sau đây.

Vào mùa thu, khi thấy đàn ngỗng trời bay về phương Nam để tránh đông theo hình chữ V, bạn có tự hỏi những nguyên nhân khoa học nào cho kiểu bay này?

1.BÀI HỌC 1: Khi một con chim vỗ cánh, nó tức thời tạo nên một lực đẩy nâng cao con ở phía sau. Khi bay theo dạng hình chữ V, cả đàn tăng thêm ít là 71% lực đẩy lớn hơn khi một con bay một mình.

Đúc kết: Những người làm việc nhóm hiệu quả sẽ biết cách chia sẻ một mục tiêu chung và ý thức cộng đồng (hướng đi chung). Họ cũng là những người có thể đi nhanh hơn và dễ dàng hơn, bởi vì tổng hợp những điểm mạnh của họ với nhau sẽ lớn hơn từng cá nhân riêng lẻ. Khi là thành viên của một nhóm, cùng chia sẻ những mục tiêu chung, ta sẽ đi đến nơi ta muốn nhanh hơn và dễ dàng hơn, vì ta đang đi dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau.

2.BÀI HỌC 2: Bất cứ một con ngỗng bay ra khỏi đội hình, nó đột nhiên cảm thấy lực cản và sự chậm chạm của việc bay lẻ loi và nó sẽ nhanh chóng trở lại đội hình để tận dụng lực nâng của con chim ngay đang bay ở phía trước.

Đúc kết: Nếu chúng ta cũng cảm nhận sự tinh tế như loài ngỗng, ta sẽ chia sẻ thông tin với những người cùng mục tiêu như chúng ta. Chúng ta sẵn sàng chấp nhận giúp đỡ mọi người và cùng nhận sự trợ giúp của đồng đội ngay sau lưng mình.

3.BÀI HỌC 3: Khi con ngỗng đầu đàn thấy mệt, nó sẽ bay về phía sau và con ngỗng khác sẽ thay thế nó dẫn đầu.

Đúc kết: Biết thay đổi địa vị, chức vụ của mình và biết để người khác thay thế mình là điều khôn ngoan. Trong kỹ năng làm việc nhóm, chia sẻ vị trí lãnh đạo sẽ đem lại lợi ích cho tất cả và những công việc khó khăn nên được thay phiên nhau đảm nhận. Bạn học được kỹ năng làm việc nhóm nào từ loài ngỗng?

4.BÀI HỌC 4: Những con ngỗng trong đội bay luôn “hô hào” (“kêu”) từ phía sau để khuyến khích những con phía trước giữ vững tốc độ.

Đúc kết: Những lời động viên tạo nên sức mạnh cho những người đang ở đầu con sóng, giúp họ giữ vững tốc độ, thay vì để họ mỗi ngày phải chịu đựng áp lực công việc và sự mệt mỏi triền miên. Thái độ tích cực và hỗ trợ từ tất cả các thành viên trong nhóm làm cho tất cả mọi người tốt hơn.

5.BÀI HỌC 5: Khi một con ngỗng bị ốm hoặc bị thương hoặc bị bắn rơi ra khỏi đội hình, hai con khác sẽ bay theo để giúp nó đáp và bảo vệ. Chúng sẽ ở lại với bạn cho đến khi con này có thể bay lại được, hoặc chết. Chỉ lúc đó, chúng mới bay tiếp hoặc nương vào một đàn khác để bắt kịp đàn của mình.

Đúc kết: Nếu chúng ta có tinh thần làm việc nhóm của loài ngỗng, chúng ta sẽ ở bên nhau trong thời điểm khó khăn cũng như khi chúng ta là mạnh mẽ.

Nếu lần sau có cơ hội thấy một đàn ngỗng đang bay trên bầu trời, bạn hãy nhớ… Bạn đang hưởng một đặc ân khi là thành viên của một nhóm.

odifood-logo

Trụ sở: Xã Nâm N’Jang, H. Đắk Song, Tỉnh Đắk Nông

Chi nhánh: 175 Hồ Văn Long, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, TP. HCM

Điện thoại: 0963 865 313 – 0989 238 648

Fanpage: https://www.facebook.com/odifood