Ăn thực phẩm hữu cơ có giúp bảo vệ cơ thể và chống lại ung thư không? Đây là câu trả lời!

Bạn nghe quá nhiều về thực phẩm hữu cơ, nhưng chúng thật sự có mang lại hiệu quả bảo vệ cơ thể và ngăn ngừa ung thư hay không? Cuối cùng thì các nhà nghiên cứu cũng đã có đáp án.

Khái niệm thực phẩm hữu cơ đã xuất hiện vài thập kỷ trước tại Mỹ và ngày nay hầu như chúng phổ biến khắp các nước và các loại thực phẩm hữu cơ khác nhau, từ rau quả đến thịt động vật được bày bán khắp các siêu thị. Nhưng liệu chúng có khả năng làm giảm nguy cơ phát triển các căn bệnh ung thư không?

hạt điều

Các nhà nghiên cứu gần đây đã cố gắng tìm tòi để trả lời câu hỏi đó.

Chưa bao giờ thực phẩm hữu cơ được ưa chuộng và chiếm được lòng tin của các bà nội trợ như hiện nay. Bỡi lẽ họ ho rằng thực phẩm hữu cơ lành mạnh hơn các loại thực phẩm được sản xuất theo cách thức thông thường.

Chúng không bị phun xịt bởi thuốc trừ sâu, không sử dụng phân bón hóa học và các sinh vật biến đổi gen.

Chưa có bằng chứng liên quan trực tiếp giữa hóa chất độc hại trên thực phẩm với các căn bệnh ung thư

Nghe có vẻ rất hợp lý khi cho rằng tiêu thụ thuốc trừ sâu ít hơn thì nguy cơ có hại là ít hơn. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho đến nay vẫn cảm thấy khó khăn để chứng minh lợi ích sức khỏe có được khi chúng ta ăn thực phẩm hữu cơ.

Các nhà nghiên cứu cho biết thuốc trừ sâu ở hàm lượng cao có khả năng gây ung thư cao hơn, nhưng cũng chưa có bằng chứng nào về việc hấp thu hàm lượng thuốc trừ sâu thấp thì giảm khả năng mắc ung thư.

Một số nghiên cứu đã xem xét sự liên quan giữa các hóa chất độc hại trên rau quả với các bệnh như Alzheimer, Parkinson, vô sinh và hen suyễn.

Nhưng đến nay chưa có kết luận chính thức nào. Một nhóm tác giả ở Mỹ còn cho rằng việc tiêu thụ thực phẩm hữu cơ có tác dụng rất ít hoặc thậm chí không có tác dụng trong việc giảm tỷ lệ mắc ung thư.

Chúng ta tiếp xúc với nhiều nguồn hóa chất khác nhau, không chỉ từ việc ăn uống

Tất cả chúng ta hàng ngày đều phải đối mặt với rất nhiều loại hóa chất khác nhau. Từ trong thức ăn, nước uống và cả không khí chúng ta thở. Sự phơi nhiễm đối với chất độc này ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta thậm chí còn khó phân tích hơn.

Thực phẩm có chất lượng dinh dưỡng thấp liên quan đến nguy cơ ung thư cao hơn

Thay cho những lời đỗ lỗi vào thực phẩm chứa thuốc trừ sâu, những nghiên cứu khác cho rằng chính việc chúng ta nạp vào cơ thể các loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng thấp, các sản phẩm chế biến sẵn mới là nguyên nhân của các căn bệnh ung thư ngày càng gia tăng.

Ăn thực phẩm hữu cơ có giúp bảo vệ cơ thể và chống lại ung thư không? Đây là câu trả lời! - Ảnh 2.

Bằng chứng từ những nghiên cứu

Một nhóm nghiên cứu đã thu thập thông tin về chế độ ăn uống kèm theo các yếu tố bổ sung khác như tuổi tác, giới tính, tình trạng nghề nghiệp, trình độ học vấn của các cá nhân, cân nặng, chiều cao, sức khỏe hiện tại và các yếu tố lối sống khác.

Hai tháng sau nghiên cứu, các chuyên gia đã hỏi những người tham gia về chế độ ăn từ 16 nhóm sản phẩm hữu cơ khác nhau và sau đó tính điểm cho họ. Và nghiên cứu này tiếp tục duy trì 4,5 năm. Trong thời gian này có 1340 ca được chẩn đoán mắc ung thư mới.

Trong suốt quá trình nghiên cứu các chuyên gia cũng yêu cầu những người tham gia thay đổi chế độ ăn và kết quả đạt được như mong đợi. Tần suất tiêu thụ thực phẩm hữu cơ cao hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư.

Những người ăn nhiều sản phẩm hữu cơ nhất có nguy cơ mắc thấp hơn 25% so với những ăn ít sản phẩm hữu cơ nhất. Cụ thể, có sự giảm rõ rệt trong căn bệnh u lympho không Hodgkin và ung thư vú sau mãn kinh.

Nhưng nhóm nghiên cứu cũng thông báo rõ rằng chúng lai không có mối liên hệ nào với các loại ung thư khác. Tuy nhiên, đây cũng là một nghiên cưu mang ý nghĩa như là môt sự hỗ trợ trong việc ngăn ngừa và làm giảm tình trạng mắc ung thư.

Sau những nghiên cứu không hồi kết, việc đo lường mức độ ảnh hưởng của thực phẩm hữu cơ đối với sức khỏe lại đặt ra nhiều vấn đề hơn nữa.

Bởi vì có quá nhiều yếu tố tác động đến tình trạng sức khỏe của chúng ta, nên việc xem thực phẩm hữu cơ có làm giảm nguy cơ ung thư hay không là một đánh giá không toàn diện.

Sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn nữa, đặt trong nhiều yếu tố khác nhau để nhận định vai trò của thực phẩm hữu cơ. Tuy nhiên, không thể vì vậy mà chúng ta bỏ đi thói quen sử dụng những thực phẩm này.

Chúng ta hãy chờ đợi những khám phá mới để có thể kết luận rằng thực phẩm hữu cơ làm giảm nguy cơ phát triển ung thư như chúng ta mong đợi.

*Theo Medicalnewstoday

Theo Phạm Thanh

Trí thức trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *